Bệnh Á sừng

Tuyệt đối không bóc vảy da, chà xát kỳ cọ vùng da thương tổn quá mạnh bằng đá kỳ, bàn chải vì chà xát mạnh càng làm tổn thương lớp sừng khiến quá trình bong da sau đó còn mạnh mẽ hơn
Bệnh á sừng hay còn gọi là bệnh ermatitis plantaris sicca là một dạng bệnh viêm da cơ địa dị ứng, là bệnh ngoài da khá phổ biến, có thể gặp ở nhiều vị trí da khác nhau, nhưng rõ nhất là ở các đầu ngón tay, chân, gót chân.

Lớp da ở những vị trí này thường khô ráp, tróc da, nứt nẻ gây đau đớn. Á sừng không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn nhưng gây bất tiện cho bạn trong cuộc sống hàng ngày, nếu không tránh được các yếu tố thúc đẩy bệnh thì nguy cơ bệnh tăng nặng thêm là rất cao.

Do đó khi phát hiện mình có những biểu hiện bệnh, nên có cách phòng tránh và điều trị nhanh chóng để bệnh không tăng nặng.

Các phương pháp khuyên tránh và hướng điều trị phổ biến hiện nay là:

Tuyệt đối không gãi ngứa vì có thể kích thích nổi nhiều thương tổn hơn, dễ gây nhiễm trùng.Tránh ăn các loại thức ăn dễ gây dị ứng như tôm, cua, nhộng, thịt gà…Tránh tiếp xúc với hóa chất.Tăng cường ăn rau quả tươi, rau xanh, đặc biệt là rau quả có nhiều vitamin C, E như giá đỗ, cà chua, các loại đậu, rau ngót, rau bí, bắp cải, cam bưởi, đu đủ, cà rốt… Thực tế cho thấy đại đa số người bệnh đều là người ít ăn rau quả. Thiếu vitamin nhất là A, C, D, E… sẽ ảnh hưởng đến chất lượng lớp sừng.

Các thuốc chữa bệnh á sừng dạng bôi bạt sừng như acid salycilic hay bôi các chế phẩm có steroid để giảm viêm như Gentrizone, Fucicort…,Các kem dưỡng da, tăng độ ẩm cho da, làm mềm mịn da thường được sử dụng để thay thế, hạn chế tác dụng của corticoid. Bên cạnh, lưu ý các biện pháp hạn chế sự khởi phát hoặc bệnh nặng hơn như:Tuyệt đối không bóc vảy da, chà xát kỳ cọ vùng da thương tổn quá mạnh bằng đá kỳ, bàn chải vì chà xát mạnh càng làm tổn thương lớp sừng khiến quá trình bong da sau đó còn mạnh mẽ hơn.Không tiếp xúc với hóa chất, xà phòng, chất tẩy rửa, xăng, dầu… Hạn chế giặt quần áo, lau nhà, rửa bát. Khi chế biến thức ăn, tránh tiếp xúc với mỡ, gia vị như ớt, muối… Nếu nhất thiết phải làm công việc này, nên mang găng tay bảo vệ. Tuy nhiên, lưu ý: găng tay bằng nhựa dẻo sẽ ít gây phản ứng dị ứng hơn là găng cao su; không đeo găng trong thời gian dài nhất là khi bài tiết mồ hôi có thể kích thích bệnh nặng thêm.Luôn giữ ẩm cho da bằng kem dưỡng ẩm, nhất là vào mùa đông vì thời tiết hanh khô càng làm da thô ráp, nứt nẻ. Bôi kem dưỡng ẩm trước khi làm việc hoặc sau khi rửa tay.

Bs chuyên khoa da liễu khuyên dùng: OMC ANTI VIEILLISSEMENT KEM GIÚP GIỮ ẨM DA MẶT