Chàm là bệnh thường gặp do nhiều nguyên nhân gây ra. Có thể xem Chàm như một hội chứng thay vì là một bệnh.

Bài này tôi viết tổng quát để các bạn dễ hiểu

LÂM SÀNG: Thương tổn là những dát hay mảng hồng ban với giới hạn rõ hoặc không rõ. Đặc biệt, tiến triển bệnh lý qua 5 – 6 giai đoạn như sau: ( Giai đoạn Hồng ban – Giai đoạn Mụn nước – Giai đoạn Đóng mài – Giai đoạn Thượng bì láng nhẵn – Giai đoạn Tróc vãy – Và giai đoạn Dày da trong trường hợp mạn tính).

1. Giai đoạn Hồng ban: Ngứa và nổi hồng ban hơi phù nề, trên nền hồng ban lấm tấm nhiều hạt nhỏ li ti, sờ thấy nhám, các hạt này sẽ thành mụn nước ở giai đoạn sau (Có khi không có mụn nước chỉ có hồng ban và phù nề, sau đó lặn đi và tróc vãy như cám).

 

2. Giai đoạn Mụn nước: Trên nền hồng ban sau vài giờ hoặc vài ngày , xuất hiện những mụn nước nông chứa dịch trong. Mụn nước có thể tụ lại thành bóng nước.

3. Giai đoạn Đóng mài: Mụn nước có thể khô tự nhiên và đóng mài nhưng thường mụn nước vỡ ra, rỉ dịch vàng, khi dịch khô lại đóng thành mài.

4. Giai đoạn thượng bì láng nhẵn: Thượng bị tái tạo mỏng, giai đoạn này ít có, nếu có thì thường chỉ thoáng qua.

5. Giai đoạn Tróc vảy: Thượng bì thường nứt ra và tróc vãy, có nhiều lúc gian đoạn này mụn nước nổi lại và rỉ dịch vàng. Trường hợp Chàm bán cấp da sẽ lành lại bình thường và bệnh nhân sẽ không còn ngứa nữa.

6. Giai đoạn dày da (trong trường hợp mạn tính): Bệnh tiến triển lâu năm, da sẽ dày lên dưới tác động gãi mạnh do ngứa nhiều, Da ngày càng dày, màu xám đen, có những rảnh đan chéo nhau thành ô vuông gọi là hiện tượng lichen hóa, thường gặp ở các nếp gấp lớn như cổ chân, nếp cổ.

Thương tổn của Chàm không khi nào có ở niêm mạc nhưng có thể có ỏ bán niêm mạc như môi, qui đầu…

TIẾM TRIỂN BỆNH LÝ ( Thuận lợi – Không thuận lợi – Nhiễm khuẩn – Viêm vi cầu thận cấp)

NGUYÊN NHÂN: Rất phức tạp, Chàm thường xảy ra trên một cớ địa đặc biệt.

Bệnh Chàm xảy ra luôn có 2 điều kiện ( Cơ địa dị ứng và Dị ứng nguyên) …

( Ở phần sau, tôi sẽ viết về các hiện tượng )